มะม่วงน้ำปลาหวาน
ของกินเล่น สุดแซ่บ
เหตุเกิด เมื่อผู้เขียน เดินเข้าสวนไปเจอมะม่วงที่ยังเป็นผลอ่อน ยังไม่แก่พอที่จะเก็บได้ แต่แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว เลยขอทำตัวเป็นแม่การะเกดสักวัน ไหน ๆ EP.2 ก็กำลังจะออนแอร์แล้ว ผู้เขียนขออธิบายสักนิด เผื่อใครที่ไม่ได้ติดตามดูละครยอดฮิต บุพเพสันนิวาส EP.1 ที่ออนแอร์ทางโทรทัศน์ ช่อง3 เมื่อประมาณปี 2562 เป็นละครย้อนยุค ที่ผู้คนติดกันทั้งบ้านทั้งเมือง เรื่องราวย่อ ๆ ก็คือ ตัวนางเอกของเรื่องได้หลุดเข้าไปอยู่ในสมัยอยุธยา แล้วได้พบรักกับ พ่อเดช หรือ หมื่นสุนทรเทวา เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งตัวละครบางตัวมีอยู่จริง และมีเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ อิงอยู่ในละคร ทำให้ละครรักโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องนี้สนุกสนาน นักแสดงแทบทุกคน แสดงได้สมจริงในบทบาทของตัวละคร ทำให้เป็นละครที่มีเรทติ้งติดลมบนเรื่องหนึ่ง กันเลยทีเดียว และมีตอนนึงในละคร นางเอกซึ่งแสดงโดยเบลล่า ราณีฯ ได้ทำมะม่วงน้ำปลาหวานให้กับคนในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งไม่เคยรู้จักเมนูนี้ ได้กินกันอย่างเอร็ดอร่อย จนทำให้ มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นเมนูของกินยอดฮิต ในช่วงเวลานั้นไปด้วย ใครที่ไม่เคยชมละครพีเรียดเรื่องนี้ ก็ลองไปหาชมกันได้ตามอินเทอร์เน็ต หรือ ช่องทางยูทูปต่าง ๆ รับรองว่าท่านผู้อ่านจะติดอกติดใจ ละครเรื่องนี้ เหมือนกับผู้เขียน ชมแล้วเป็นอย่างไรก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
นอกเรื่องซะนาน กลับมาที่เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานกันต่อค่ะ ผู้เขียนรู้จักกับเมนูของกินเล่นจานนี้มาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ด้วยความที่มีพี่สาวหลายคน สาว ๆ กับความแซ่บ ย่อมเป็นของคู่กันอยู่แล้ว สูตร(ไม่)ลับความอร่อยนี้ ก็ได้ส่งต่อกันมาเป็นทอด ๆ ค่ะ ตั้งแต่วิธีการปอกมะม่วงสำหรับรับประทานกับน้ำปลาหวาน ที่จะต้องปอกแบบฝานเป็นชิ้นบางเพื่อให้สามารถช้อนชิ้นหอมแดง กุ้งแห้ง และเครื่องปรุงในน้ำปลาหวานขึ้นมารับประทานให้ได้รสชาติมากยิ่งขึ้น (อันนี้ผู้เขียนคิดเอาเองค่ะ ฮา ๆ )
นอกจากนี้ยังต้องมีวิธีการที่จะปอกยังไงไม่ให้ผิวมะม่วงดำ ก็มีวิธีง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบในครัวเรือน คือนำเกลือป่นผสมในน้ำสะอาด คนให้เกลือละลาย แล้วนำผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ประมาณ 5-10 นาที หรือ จะล้างในน้ำมะนาว ที่ผสมกับน้ำสะอาด และนำผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้วมาล้าง เพียงเท่านี้ผลไม้ที่ปอกไว้ก็จะน่าทานเหมือนตอนปอกเสร็จใหม่ ๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม น้ำปลาหวาน :
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งอย่างดี ตำละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบาง ๆ 4-5 หัว (หรือจะใส่เพิ่มขึ้นได้ตามต้องการ)
พริกขี้หนูสวนซอย (ตามต้องการ)
วิธีทำน้ำปลาหวาน :
ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
ใส่กะปิ กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใส จากนั้น ปิดไฟ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้สักพักให้ฟองหายไป น้ำปลาหวานจะเหนียวข้นขึ้นเมื่อหายร้อน หากชอบความข้นมากก็ให้ใช้เวลาเคี่ยวนานขึ้น
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอยอีกเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
เมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นเมนูของกินเล่นที่ทำได้ง่าย ๆ ถูกใจคนทั้งบ้าน ทั้งความเปรี้ยวของมะม่วง และรสกลมกล่อมจากสูตรน้ำปลาหวานที่เราปรุงได้เอง วิธีทำก็ไม่ยากอีกด้วย นอกจากนี้ เมนูน้ำปลาหวาน ยังสามารถนำไปรับประทานกับผลไม้อย่างอื่น โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว กับน้ำปลาหวานสุดแซ่บ เข้ากันได้แซ่บอย่าบอกใครเลยล่ะ เขียนไปก็รู้สึกเปรี้ยวปากน้ำลายสอ ผู้เขียนต้องขอตัวไปจัดการมะม่วงน้ำปลาหวานจานนี้ซะก่อนแล้วล่ะค่ะ ผู้อ่านท่านใดที่ได้ลองทำเมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน ก็อย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
ท้ายบทความนี้ ผู้เขียนได้นำฉากฟินฟิน ตอนกินมะม่วงน้ำปลาหวาน ในละครบุพเพสันนิวาส มาฝากท่านผู้อ่าน ได้ย้อนดูละครกัน รับรองว่าจะฟิน และอินกับมะม่วงน้ำปลาหวานแน่นอนค่ะ คลิกเลย
ฉากฟินฟิน กินมะม่วงน้ำปลาหวาน ละครบุพเพสันนิวาส
แล้วพบกันใหม่นะ
เปนี้ยวปากเลยคะ
ตอบลบซี๊ดเข็ดฟันเลยค่ะพี่แอ๋ว555
ลบ