ภาพผู้เขียน
ในปัจจุบัน ผู้คนหันหาสนใจ ในวิถีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก มีอาหารอยู่ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์ อร่อย และแคลอรี่ต่ำ สามารถรับประทานเป็นมื้อดึกได้อีกด้วย นั่นคือ "เมนูเห็ด" ในวันนี้ผู้เขียนมีหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นตำราอาหาร มาแนะนำ เพราะสามารถตอบโจทย์ ให้กับ ผู้ที่กำลังมองหาเมนูที่อร่อย รับประทานแล้วหุ่นดี และมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย นั่นคือ หนังสือตำราอาหาร เรื่อง
" มหัศจรรย์เมนูเห็ด "
ภาพผู้เขียน : ปกหน้า
ชื่อหนังสือ : มหัศจรรย์ เมนูเห็ด
ผู้เขียน : ฮามะอุจิ จินะมิ (Chinami Namauchi)
ผู้แปล : อนิษา เกมเผ่าพันธ์
พิมพ์ครั้งแรก : พฤษภาคม 2558
สำนักพิมพ์ : อัมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง
จำนวนหน้า : 104 หน้า
ราคา : 235 บาท
ในหนังสือ เป็นการรวบรวม เมนูจากเห็ดยอดนิยม 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดชิเมจิขาว เห็ดชิเมจิน้ำตาล เห็ดเออรินจิ หรือ ออรินจิ และเห็ดไมตาเกะ โดยคุณจินะมิ เธอได้แบ่งเนื้อหาของหนังสือ ออกเป็นสี่ส่วน ตามชนิดของเห็ด และยังได้ให้ความรู้ เกี่ยวกับเห็ดนานาชนิด รวมถึง การสร้างสรรค์เมนูสไตล์ญี่ปุ่นหลากหลายเมนูได้อย่างน่ารับประทาน ที่สำคัญ ยังมีเทคนิคพิเศษ ตั้งแต่การเลือกเห็ด การเตรียมเห็ด ก่อนปรุงอาหาร การปรุงเห็ดให้อร่อย และการเก็บรักษาเห็ดให้คงอยู่ได้นานอีกด้วย
ภาพผู้เขียน : ปกหลัง
นอกจากจะ เป็นนักวิจัยอาหารแล้ว คุณฮามะอุจิ จินะมิ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ เธอยังเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสอนทำอาหาร และบรรยายตามสถาบันต่าง ๆ แล้ว เธอยังมีผลงานในการคิดค้นเมนูอาหารสุขภาพต่าง ๆ มากมาย ที่มีเห็ด เป็นส่วนประกอบ ในหนังสือตำราอาหารเล่มนี้ เธอได้รวบรวมเมนูอร่อยจากเห็ด ที่นอกจากจะเหมาะกับการเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ และคุณประโยชน์ ต่อสุขภาพ และความงาม ถือว่าเป็นหนังสือที่สอนทำอาหารที่เป็นสุดยอดอาหารอร่อย และมีคุณค่าอย่างแท้จริง
ภาพผู้เขียน : แซนวิชเห็ดออรินจิ
การเรียบเรียงเนื้อหา ในหนังสือ "มหัศจรรย์ เมนูเห็ด" ของ คุณฮามะอุจิ จินะมิ มีการเรียบเรียงเนื้อหาเป็นขั้นเป็นตอน แยกตามชนิดของเห็ดที่เธอต้องการนำเสนอ และมีเนื้อหาต่อเนื่อง สัมพันธ์กัน ดีมาก ทำให้อ่านเข้าใจได้ง่าย ๆ มีข้อมูลทางโภชนาการ ในแต่ละเมนู รูปเล่มสวยงาม สันกาวแน่นหนา พิมพ์ด้วยกระดาษเคลือบมันอย่างดี ภาพสี่สี สวยสดงดงาม
การออกแบบปกเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ใช้ภาพจากหนึ่งเมนูอาหารในตำรามานำเสนอ การใช้ภาษาถ่ายทอดได้ละเอียด และเข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ง่ายมาก ทุกเมนู
หากผู้ที่กำลังมองหาหนังสือตำราสอนทำอาหารเพื่อสุขภาพ ที่อร่อย และควบคุมน้ำหนักได้ในเวลาเดียวกัน หนังสือเล่มนี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ เพราะเมนูที่ทำจากเห็ดทุกเมนู ล้วนมีประโยชน์ และน่ารับประทานมาก ผู้เขียนคิดว่า หนังสือเล่มนี้ อาจช่วยให้ผู้ที่ไม่ชื่นชอบการรับประทานเห็ด หันมาชื่นชอบเมนูอาหารที่ทำจากเห็ดของ คุณฮามะอุจิ จินะมิ ก็ได้ เพราะเมนูที่เธอนำเสนอนั้น สามารถหาส่วนผสม และ ส่วนประกอบได้ง่าย ๆ ในการทำ เช่น เมนูขนมปังปิ้งหน้าเห็ดชิเมจิ และอีกหลากหลายเมนู ที่สำคัญ อาหารที่ทำรับประทานเองด้วยความรัก สามารถโอบอุ้มให้เราเติบโตได้ทั้งกายและใจ ค่ะ😊
ภาพผู้เขียน
"มหัศจรรย์เมนูเห็ด" จึงเป็นตำราอาหารที่รวบรวมอาหารที่สร้างสรรค์จากเห็ดสี่ชนิด ได้แก่ เห็ดชิเมจิน้ำตาล เห็ดชิมเจิขาว เห็ดออรินจิ และเห็ดไมตาเกะ โดยผู้เขียนชาวญี่ปุ่น ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องอาหารที่มีเห็ดเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยัง เชี่ยวชาญการปรุงรส โดยยังคงรักษารสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบไว้ได้ ซึ่งมีทั้งออเดิร์ฟ อาหารจานเดียว อาหารจานร้อน สเปรด ของหวาน และของดอง ครบ จบในเล่มเดียวค่ะ
Nuaroi by หมีขาว ขั้วโลก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น