ยำสลัดทูน่า สไตล์ญี่ปุ่น
จะว่าไปแล้ว อาหารญี่ปุ่น เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ และมีชื่อเสียง ไปทั่วทุกมุมโลกไม่แพ้อาหารไทย เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของแต่ละท้องถิ่น ทั้งในเรื่องของ การตกแต่ง และในเรื่องของการปรุงรสชาติ เพื่อให้สอดรับ กับวัฒนธรรมของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ราเม็ง พิซซ่าญี่ปุ่น รวมถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น สาเก ชาเขียว ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นที่นิยมของคนทั่วโลก โดยเฉพาะในเมืองไทย คนไทยนิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันมาก และในปัจจุบัน ร้านอาหารญี่ปุ่น ก็มีเมนูใหม่ ๆ ที่ปรับปรุงรสชาติให้คุ้นเคยกับลิ้นของคนไทย แต่ราคาก็แพงเอาการเลยทีเดียว และเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ผู้เขียนชอบก็มีหลาบเมนู เมื่อมีโอกาส ไปรับประทานทาน ก็จะสั่งแทบทุกครั้ง นั่นคือ สเต็กเต้าหู้ และ ยำสลัดทูน่า แต่เราก็อาจจะไม่สามารถไปรับประทานได้บ่อย ๆ ในวันนี้ ผู้เขียนจึงจะนำเสนอเมนู แบบที่ขายในร้านอาหารญี่ปุ่น นั่นคือ เมนู " ยำสลัดทูน่า "
ก่อนอื่น เราก็ต้องไปหาวัตถุดิบ จากตลาดเพื่อมาทำเมนูที่ชอบ แต่รสชาติจะใช่ ขนาดไหนต้องรอชิมกันต่อไปนะคะ
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง :
ปลาทูน่ากระป๋อง จะเป็นปลาทูน่าในน้ำแร่ ทูน่าในน้ำมัน หรือทูน่าในน้ำเกลือ ก็ได้ ผู้เขียนใช้ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
มายองเนส หรือ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนก็ได้
ผักสลัดแก้ว ของโครงการหลวง
มะเขือเทศราชินี
แตงกวาญี่ปุ่น แต่หาไม่ได้ในตลาด ผู้เขียนจึงใช้แตงกวาธรรมดา ๆ ของบ้านเรา อร่อยได้เหมือนกันค่ะ
ต้นอ่อนทานตะวัน
หอมแดง
ตะไคร้
ใบสะระแหน่
มะนาว
เกลือ
น้ำตาลเล็กน้อย
เมื่อเราได้วัตถุดิบ มาครบแล้วก็นำมาแช่น้ำ ล้างผักให้สะอาด จากนั้นเตรียมหั่นผักที่ล้างสะอาดแล้ว
ผักสลัดแก้ว ใช้วิธีฉีกเป็นชิ้นพอคำ
มะเขือเทศราชินี หั่นครึ่งในแนวยาว
แตงกวาหั่นแว่น ความหนาพอประมาณ
ต้นอ่อนทานตะวัน ตัดให้สั้นลงเพื่อรับประทานได้ง่าย
ตะไคร้ ซอยเป็นแว่นในแนวตัด ปริมาณมาก หรือน้อย ตามความชอบ
พริกซอย ผู้เขียนใช้พริกสีแดงเพื่อความสวยงาม ปริมาณตามระดับความเผ็ดที่ชอบ
หอมแดงซอย ปริมาณพอเหมาะ
ใบสะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ เพื่อผสมลงไปในยำ และสำหรับประดับตกแต่งจาน เพื่อความสวยงาม
หลังจากเราเตรียมวัตถุดิบ และเครื่องปรุงไว้พร้อมแล้ว เราก็นำส่วนผสมทุก ๆ อย่าง มายำคลุกเคล้า ปรุงรสชาติ ตามที่เราชอบ
ขั้นตอนการทำ :
เริ่มต้นจากการทำน้ำยำ ใส่น้ำสลัดลงไป ผสมให้เข้ากัน
เติมพริกซอย และหอมแดง
เติมตะไคร้ที่หั่นไว้แล้ว
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว และเติมน้ำเล็กน้อย ชิม เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว เราไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะอาจจะทำให้เกิดกลิ่นคาว เสียรสชาติได้
จากนั้นใส่มะเขือเทศราชินีที่เราหั่นเตรียมไว้
ใส่เนื้อปลาทูน่า ยี ๆ เล็กน้อย เทน้ำเกลือที่แช่มาในกระป๋องปลาทูน่า ออกก่อน เพราะน้ำในกระป๋องอาจจะทำให้อาหาร เสียรสชาติได้
จากนั้นใส่ต้นอ่อนทานตะวัน และผักสลัดแก้ว ที่ฉีกพอคำเตรียมไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
แล้ว เราก็ได้เมนูยำสลัดทูน่า แบบที่ขายในร้านอาหารญี่ปุ่น รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว ในราคาประหยัด สบายกระเป๋า ค่ะ
นอกจากนี้ ผู้เขียนยังได้ ค้นหาวิธีการทำ ยำสลัดทูน่า ในแบบอื่น ๆ เพื่อว่า ผู้อ่านที่สนใจ แต่ไม่ชอบรสชาติน้ำยำ สไตล์ญี่ปุ่น ก็สามารถ ทำรับประทานกันได้ ในสไตล์ที่แตกต่าง
จากการค้นคว้าของนักวิจัย พบว่า " ปลาทูน่า เป็นอาหารสุขภาพชั้นยอด หากรับประทานต่อเนื่อง จะส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะในปลาทูน่ามีกรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกัน การเกิดความดันโลหิตสูง และยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และที่สำคัญเป็นทางอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนักเพราะกรดไขมันโอเมก้า-3ในปลาทูน่าช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมน ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย " เมื่อมารวม กับพืชผักสมุนไพรนานาชนิด อาหารจานนี้จึงเป็นเมนูสุขภาพจานหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น