ขาหมูพะโล้ เกาลัด
สูตรเนื้อนุ่ม ละลายในปาก
พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
วันนี้ หนูอร่อยเข้าครัว จะขอลืมเรื่องแคลอรี่ไปก่อน เพราะจะพาผู้อ่าน ไปฟิน กับเมนู ขาหมูพะโล้ เกาลัด สูตรเด็ดเนื้อนุ่ม หนังเปื่อย ละลายในปาก พร้อมกับ พริกน้ำส้มรสแซ่บกลมกล่อม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เพิ่มไข่ต้มรับรอง สูตรนี้เด็ดสะระตี่ รับประทานได้ทั้งครอบครัว อร่อยด้วยกันทั่วหน้าเลยล่ะ
จะว่าไปแล้ว เมนูข้าวขาหมู ก็ใช่ว่าจะน่ากลัวเสมอไป เพราะเขาก็มีเครื่องเคียงตัวช่วยไว้สำหรับแก้กันอยู่แล้วนั่นก็คือ กระเทียมสด พริกขี้หนูสด และพริกน้ำส้มตำ สามสหายนี้มีดีหลายอย่าง จากข้อมูลทางการแพทย์
กระเทียม ช่วยลดการซึมผ่านของคอเลสเตอรอล จากลำไส้ เข้าสู่กระแสเลือด และต้านการก่อไขมันอุดตันในเส้นเลือด
พริกขี้หนู มีสารกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดภาวะการอุดตันของเส้นเลือด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ทำให้กินขาหมูแล้วมันฟินขึ้นไปอีก
น้ำส้มสายชูใน พริกน้ำส้ม นั้นช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหาร จึงช่วยย่อย แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำส้มสายชูแท้ และไม่ควรกินมากจนเกินไปเพราะจะเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารตามมาได้
ผักชี ช่วยลดน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ในลำไส้ อีกทั้งยังช่วยขับลมในกระเพาะอาหารอีกด้วย
ส่วนผสม ขาหมูพะโล้ :
ขาหมู และคากิ ขาหมูใช้ส่วนขาหน้า 2 ขา (เพราะเนื้อเยอะ มันน้อย หนังบาง)
ไข่ไก่ต้ม 10 ฟอง
เมล็ดเกาลัด ตามชอบ
ผงพะโล้ 150 กรัม
กระเทียม 200 กรัม
รากผักชี 200 กรัม
พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั้ก 50 กรัม
อบเชย 50 กรัม
เกลือ ¼ ถ้วย
ซอสปรุงรส ½ ถ้วย
น้ำตาลโตนดแท้ 1 ถ้วย
น้ำอัดลม(น้ำดำ) 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
เครื่องเคียง เช่น พริกขี้หนูเด็ดขั้ว กระเทียมปอกเปลือก และ ผักชี
วิธีทำ ขาหมูพะโล้ :
ล้างขาหมูที่หั่นเตรียมไว้แล้วให้สะอาด
กระเทียม รากผักชี ที่บดแล้วลงไปผัดรวมกันในกระทะ ใส่พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชย
เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลโตนดแท้ และซีอิ้วดำลงไปเคี่ยว หากน้ำตาลค่อนข้างเป็นก้อนแข็ง คอยหมั่นคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่ผงพะโล้ แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อย
นำขาหมู และคากิที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน จะทำให้หนังของขาหมูพะโล้มีสีสันสวยงาม
จากนั้นให้ ตักใส่หม้อใหญ่หน่อย เติมน้ำให้ท่วม จากนี้ก็เปิดไฟต้มให้เดือด
สูตรเด็ดเคล็ดลับ คือการเติมน้ำอัดลม (น้ำดำ) ยี่ห้อไหนก็ได้ ลงไป ประมาณ 1 ถ้วย จะทำให้ขาหมูเนื้อนุ่ม หนังเปื่อย ละลายในปาก
ใส่เมล็ดเกาลัดลงไปแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนปานกลางอีก ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น จะได้ขาหมูพะโล้รสเด็ด พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม พริกน้ำส้ม :
พริกเขียว และแดง 10 เม็ด
น้ำส้มสายชูแท้ 4 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
วิธีการทำ พริกน้ำส้ม :
นำสามสหายบดรวมกัน เทใส่ถ้วย พักไว้
เติมน้ำส้มสายชูแท้
เติมน้ำสะอาด และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ขาหมูพะโล้ หากรับประทาน คู่กับข้าวหอมมะลิเก่า ก็จะยิ่งอร่อย เพราะข้าวเก่าเมื่อหุงสุกแล้วเมล็ดข้าวยังนุ่ม มียางน้อย เวลาราดน้ำขาหมูข้าวก็จะไม่แฉะ
ขาหมูพะโล้ที่ทิ้งไว้ข้ามคืน จะยิ่งอร่อยค่ะ เพราะรสชาติเข้าน้ำเข้าเนื้อ ยิ่งอุ่นรสชาติยิ่งเข้มข้นขึ้น และอย่าลืมรับประทาน กับเครื่องเคียงตัวช่วยที่มีไว้สำหรับแก้กันในเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ แค่นี้ก็ทำให้เมนูข้าวขาหมูพะโล้ น่ารับประทานขึ้นอีกเยอะเลยนะ เรื่องลดน้ำหนักคงต้องขอเว้นไว้ก่อน รับประทานหมดหม้อเมื่อไร ค่อยออกกำลังกาย ด้วยการเล่นโยคะ กับช่อง "YogaWithLaLa" ก็ยังไม่สายเนอะ
แล้วพบกันใหม่นะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น